Máy biến áp là gì và tại sao xã hội hiện đại sẽ sụp đổ nếu không có nó?

Đường dây điện ở khắp mọi nơi. Chúng chạy dọc các con phố của chúng ta. Chạy băng qua các ngã tư, và thậm chí chạy dưới chân chúng ta.

Điều này không lạ gì cả. Thế giới này, điện và các thiết bị sử dụng điện ở khắp nơi xung quanh chúng ta.

Làm thế nào để biến điện áp đang cao thế thành điện áp thấp hơn khi nó đi vào nhà của chúng ta?

Câu trả lời là máy biến áp. Những thiết bị khéo léo này giúp biến dòng điện siêu nạp truyền qua đường dây điện. Thành loại mà thiết bị sử dụng điện như: lò nướng bánh mì, bàn chải đánh răng và tivi của bạn. Đều có thể sử dụng an toàn mà không bị chập. Bị quá nhiệt hoặc thậm chí phát nổ.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của những công cụ công nghệ này, cũng như tại sao chúng lại quan trọng như vậy ngày nay.
Nhưng trước tiên…

Một vài điều cơ bản về điện

Như bạn có thể nhớ từ các lớp khoa học trung học của mình, có ba số liệu quan trọng đáng chú ý khi nói đến điện và truyền điện: điện áp, dòng điện và điện trở.

Điện áp là công suất của một điện tích và được đo bằng vôn trong khi dòng điện có thể được coi là tốc độ di chuyển thực sự của điện tích đó và được đo bằng ampe.

Khi nói đến điện trở, mọi vật liệu dẫn điện khác nhau. Vật liệu dẫn điện cao cho phép dòng điện chạy qua nó dễ dàng, do đó không ảnh hưởng đến dòng điện của nó. Mặt khác, vật liệu có điện trở cao hơn lại giữ dòng điện đó lại. Lực này được đo bằng ohms.

Làm sao để một máy biến áp đi vào hoạt động?

Với máy biến áp điện, mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi điện áp cực cao đi vào từ nhà máy điện và biến nó thành dạng điện áp thấp hơn, dễ sử dụng hơn. Rốt cuộc, nếu bạn cắm trực tiếp một đường dây điện cao áp (có thể lên đến 69.000 vôn ở khu vực thành thị) vào bộ sạc điện thoại của bạn (khoảng 5 vôn), thì hãy nói rằng nó sẽ không đẹp.

Sau đó, một máy biến áp điện sẽ lấy thêm điện áp cao đó và giảm điện áp xuống để bạn thực sự có thể tận dụng nó.

Nhưng làm thế nào nó hoạt động?

Đây là nơi nó trở nên phức tạp một chút. Khi có dòng điện dao động (dòng điện xoay chiều) chạy qua dây dẫn, nó sẽ tạo ra từ trường tỉ lệ với cường độ của điện lượng. Tương tự, khi một dây dẫn điện được bao quanh bởi từ trường, nó thực sự tạo ra một dòng điện.

Cuối cùng, hai định luật này có thể được sử dụng cùng nhau để truyền năng lượng điện của cuộn dây này sang cuộn dây khác thông qua từ tính (còn được gọi là cảm ứng điện từ).

Khi bạn thay đổi số lượng cuộn dây, nó sẽ thay đổi cách năng lượng được truyền đi. Ví dụ, nếu dây sơ cấp có mười cuộn dây trong khi dây thứ cấp chỉ có năm cuộn dây, thì điện năng sinh ra ở dây thứ hai sẽ có hiệu điện thế cao bằng một nửa (cùng với cường độ dòng điện cao gấp đôi).

Khi một máy biến áp lấy điện đến và hạ thấp nó, nó được gọi là máy biến áp bước xuống. Nếu nó tăng điện áp, đó được gọi là biến áp tăng cấp.

Chúng ta sẽ ở đâu nếu không có máy biến áp?

Nhờ quy luật cảm ứng điện từ kỳ lạ, chúng ta thực sự có thể sử dụng dòng điện cực cao thường chạy trên đầu và dưới chân của chúng ta.

Trên thực tế, nếu không có khả năng thay đổi điện áp như chúng ta ngày nay, việc truyền tải đường dài và sử dụng điện nói chung như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại!

Vì vậy, hãy tự coi mình là người may mắn khi chúng ta đang sống trong một thế giới có máy biến áp điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.